Neuro Balance Ashwagandha
Griechischer Bergtee
Mariendistel

Thiếu sắt ở trẻ nhỏ ba mẹ không nên xem thường

Thiếu sắt ở trẻ nhỏ không có biểu hiện quá rõ rệt do đó bệnh lý thường được phát hiện muộn. Ở một mức độ thấp, việc thiếu sắt có thể không gây quá nhiều nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa là ba mẹ có thể xem thường.

Hậu quả của việc thiếu sắt ở trẻ nhỏ

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng giúp tạo ra các hemoglobin, myoglobin, và enzym hô hấp xytochrom. Có thể nói đây là một chất quan trọng xây dựng hồng cầu giữ vững sắc tố da.

Thế nhưng trẻ em lại là đối tượng dễ bị thiếu sắt nhất mà lại có những biểu hiện, triệu chứng khó có thể nhận biết rõ rệt. Khi trẻ bị thiếu sắt sẽ mang lại những hậu quả khó lường. Dưới đây là một số hậu quả mà thiếu sắt ở trẻ nhỏ thường gặp:

- Giảm khả năng hoạt động của cơ thể

Khi trẻ nhỏ bị thiếu sắt sẽ dẫn tới quá trình cung cấp oxy cho các mô đặc biệt như ở tim, gan… bị giảm đáng kể. Dẫn tới cơ thể dễ dàng rơi vào tình trạng mệt mỏi, chậm khả năng hoạt động.

- Chậm phát triển trí tuệ

Nếu quá trình thiếu sắt diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn tới chậm phát triển trí tuệ. Khi cơ thể thường xuyên rơi vào tình trạng mất cân bằng, cơ thể mệt mỏi khiến cho hoạt động não bị trì trệ.

- Dễ mắc các bệnh truyền nhiễm

Khi lượng máu cơ thể cần thiết bị thiếu, cơ thể sẽ bị suy giảm sức đề kháng, dẫn tới dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm hơn các đối tượng khác. Đối với các vết thương nhỏ cũng sẽ dễ bị nhiễm trùng nhẹ hơn.

Chính vì lý do đó mà cần phải kiểm soát tình trạng thiếu sắt ở trẻ nhỏ. Để có thể đưa ra các phương pháp bổ sung sắt sao cho nhanh chóng và phù hợp nhất.

Thiếu sắt ở trẻ nhỏ ba mẹ không nên xem thường

Biểu hiện, triệu chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ

Đến thời điểm hiện tại, việc thiếu sắt ở trẻ nhỏ không có biểu hiện quá rõ rệt và rõ ràng. Do đó, khi bệnh dần chuyển biến nặng hơn, cha mẹ mới đưa tới các bác sĩ để kiểm tra và phát hiện ra bệnh lý. Trẻ dưới 1 tuổi thiếu sắt lại càng khó có biểu hiện cụ thể của bệnh lý. Khiến cho việc phát hiện ra tình trạng thiếu máu càng trở nên chậm trễ hơn cả.

Đối với các trẻ có dấu hiệu thiếu sắt sẽ bao gồm các biểu hiện sau:

- Sắc tố da kém: cụ thể hơn cả là da của trẻ bị thiếu sắt sẽ có màu nhợt nhạt. Bởi khi thiếu sắt, lượng tế bào bạch cầu sẽ ra tăng. Trong khi lượng hồng cầu lại giảm sẽ khiến cho làn da của trẻ có màu nhợt nhạt. Nếu như không quan sát kĩ và để tâm nhiều bạn sẽ bỏ lỡ biểu hiện đầu tiên thiếu sắt ở trẻ nhỏ.

Thiếu sắt ở trẻ nhỏ ba mẹ không nên xem thường

- Trẻ hay khóc quấy, khó ngủ: đối với trẻ nhỏ, việc khóc quấy là điều sẽ thường xuyên xảy ra. Bởi trẻ nhỏ đang phải tập làm quen với môi trường sống mới. Thế nhưng khi tần suất khóc quấy của trẻ gia tăng bất thường. Thì đây cũng là biểu hiện của việc trẻ thiếu sắt. Do đó, các ông bố bà mẹ cần phải chú tâm hơn về con của mình

- Hụt hơi, thở dốc: lượng oxy trong cơ thể bị thiếu do thiếu sắt khiến cho trẻ chỉ hoạt động nhẹ thôi mà cũng bị hụt hơi, thở dốc. Triệu chứng này không quá rõ ràng, do đó nhiều người thường không để tâm tới nhiều.

- Tim đập nhanh bất thường: vì thiếu sắt dẫn tới lượng máu cần thiết cho cơ thể cũng kém đi. Khi đó tim phải hoạt động với tần suất lớn để có thể vận chuyển oxy tới khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn tới các tình trạng tim ngừng đập do phải làm việc quá tải cực nguy hiểm.

- Móng tay hay móng chân dễ gãy: đây là biểu hiện của việc thiếu sắt ở cấp độ cao. Khi bạn thấy con mình có dấu hiệu của việc móng tay móng chân giòn dễ gãy hãy đưa con em của mình đi khám và bổ sung lượng sắt cần thiết.

- Biếng ăn: bên cạnh đó biếng ăn cũng là một trong những biểu hiện của việc thiếu sắt ở trẻ nhỏ. Bời khi bị thiếu sắt, bé sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, ăn uống không ngon miệng, khiến cho việc biếng ăn diễn ra trong thời gian lâu hơn. Các vi chất cần thiết cho cơ thể cũng khó được hấp thụ hơn. Nếu để tình trạng này kéo dài bé sẽ dễ gặp nguy hiểm hơn.

- Ù tai, chóng mặt: khi trẻ rơi vào tình trạng thiếu sắt, nghĩa là quá trình tái tạo, sản sinh máu trong cơ thể cũng giảm đi. Dẫn tới oxy cung cấp trong máu tới não giảm. Khiến cho trẻ dễ bị ù tai chóng mặt trong quá trình vui đùa. Khi bạn thấy con em của mình cứ liên tục vỗ liên tục vào phần tai hoặc chóng mặt hãy đưa trẻ đi kiểm tra sớm.

- Lá lách to bất thường: lá lách hỗ trợ một phần không nhỏ trong quá trình lọc vi khuẩn và virus có hại cho cơ thể. Đây cũng là dấu hiệu của việc thiếu sắt mà bạn có thể quan sát để hỗ trợ trị liệu cho con em mình tốt hơn.

- Sưng ở phần miệng và lưỡi: khi bị thiếu sắt, phần lưỡi sẽ có màu nhợt nhạt, đôi khi lại sưng lên, đôi khi lại mịn bất thường. Đâu cũng là triệu chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ có thể bạn không biết.

Việc thiếu sắt ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi sẽ dễ phát hiện hơn việc trẻ dưới 1 tuổi bị thiếu sắt. Bởi khi trẻ 3 tuổi đã có thể tham gia các hoạt động thể thao vui chơi, đòi hỏi sức khỏe phải luôn ổn định. Khi trẻ chậm khả năng phát triển về hoạt động vui chơi đó, bố mẹ cũng sẽ rất dễ phát hiện ra hơn.

Thiếu sắt ở trẻ nhỏ ba mẹ không nên xem thường

Với các triệu chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ trên, các bạn có thể áp dụng để từ đó có thể kiểm tra sức khỏe con em của mình tốt hơn. Để từ đó có thể tránh được những hậu quả khó lường mà căn bệnh này gây ra.

Nguyên nhân gia tăng thiếu sắt ở trẻ nhỏ hiện nay

- Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ nhỏ ra tăng rất lớn.  Mọi vấn đề đều có thể giải quyết được khi bạn xác định được rõ nguyên nhân cốt lõi của vấn đề ấy. Vậy nguyên nhân chính dẫn tới việc thiếu sắt ở trẻ nhỏ gia tăng liên tục này là do đâu?

- Bất thường Hb (Hemoglobin): đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho trẻ dưới 1 tuổi bị thiếu sắt. Tình trạng bất thường Hb xảy ra chủ yếu do yếu tố di truyền trực tiếp tác động tới quá trình xây dựng hồng cầu trong máu. Bất thường hình dạng hồng cầu sẽ khiến cho việc hồng cầu di chuyển trong máu gặp khó khăn, thậm chí bị triệt tiêu dẫn tới tình trạng bị thiếu máu gia tăng.

- Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý: nếu bạn không có hiểu biết về chế độ dinh dưỡng sẽ rất dễ làm cho con trẻ của mình bị mắc phải bệnh thiếu sắt. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, thịt lợn, ngũ cốc...vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Thế nhưng khi tiến hành cho trẻ ăn dặm, bạn cũng cần phải tiến hành từ từ. Phối kết hợp giữa việc ăn dặm và bú sữa mẹ để có thể gia tăng sức đề kháng tốt nhất cho trẻ nhỏ.

- Trẻ bị sinh non thiếu chất dinh dưỡng: trẻ sinh thiếu tháng có tỷ lệ sắt thấp hơn trẻ sinh đủ tháng. Do đó, nếu như bạn không cân đối sử dụng các thực phẩm bổ trợ lượng sắt bị thiếu ấy. Cơ thể của bé sẽ rất dễ mắc phải bệnh thiếu máu.

- Bị nhiễm giun sán quá nhiều: đối với trẻ trên 2 tuổi, các bà mẹ cần phải tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần giúp cho trẻ có thể nâng cao sức đề kháng.

Uống nhiều sữa mà không sử dụng các thực phẩm đi kèm cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu sắt ở trẻ. Sữa là một trong những thực phẩm chứa ít sắt và cũng có một vài chất gây ức chế quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó, bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn, cách thức ăn sao cho hợp lý nhất.

- Cơ thể không hấp thụ được sắt: lượng sắt từ thức ăn sau khi chuyển biến trong cơ thể sẽ được hấp thụ vào ruột non. Thế nhưng các bệnh từ đường ruột như bệnh Celiac, bệnh crohn lại cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thành ruột. Khiến cho cơ thể không thể hấp thụ được sắt từ thức ăn. Dẫn tới cơ thể bị thiếu sắt, thiếu máu trầm trọng.

- Thường xuyên sử dụng các thuốc giảm axit trong dạ dày cũng sẽ khiến cho lượng sắt trong cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng. Đối với một vài trường hợp trẻ bị đau dạ dày bẩm sinh, cần phải định hướng pháp đồ điều trị hợp lý từ bác sĩ. Hạn chế việc sử dụng tùy tiện các loại thuốc giảm axit trong dạ dày để tránh việc thiếu sắt nguy hiểm mà trẻ nhỏ có thể mắc phải.

- Thiếu sắt ở trẻ nhỏ rất khó phát hiện khi không có những biểu hiện cụ thể, do đó bạn cần phải thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất. Để từ đó cũng có thể giảm triệu chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ và để bổ sung luôn dư lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Thiếu sắt ở trẻ nhỏ ba mẹ không nên xem thường

Thiếu sắt ở trẻ nhỏ: đơn giản mà nguy hiểm

Khi bạn thấy con của mình có những biểu hiện, triệu chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ như trên bạn không được chủ quan. Cần phải nhanh chóng đưa con em mình tới các bệnh viện gần nhất để khám và kiểm tra. Chính vì những biểu hiện của bệnh này không rõ ràng mà nhiều ông bố bà mẹ đã chủ quan. Chỉ đến khi việc thiếu sắt ở trẻ nhỏ trở nên quá nghiêm trọng dẫn tới các biểu hiện rõ rệt thì người mới phát hiện ra.

Ở mức độ thiếu sắt nhẹ, trong trường hợp phát hiện ra sớm, các bố mẹ có thể bổ sung lượng sắt thiếu cho con bằng cách cải thiện dinh dưỡng hàng ngày. Bằng cách cho trẻ ăn các loại thịt bò, thịt lợn, hoa quả tươi, rau xanh… Đây sẽ là cách thức bổ sung sắt và hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt ở trẻ nhỏ một cách tốt nhất.

Ở mức độ năng hơn, khi có biểu hiện cụ thể như da nhợt nhạt, hay bị bệnh nhiễm trùng. Bố mẹ cần phải đưa ngay con em của mình đến các bệnh viện gần nhất để chữa trị kịp thời. Vấn đề thiếu sắt nghiêm trọng sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu cấp độ cao cực nguy hại cho tính mạng của trẻ nhỏ.

Chính vì lẽ đó, bố mẹ cần phải thường xuyên quan tâm chăm sóc con cái của mình để có thể phát hiện ra kịp thời những bệnh trạng từ khi mới chớm xuất hiện.

Bạn có biết rằng, để phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, sẽ cần bổ sung vào cơ thể lượng lớn chất sắt, các loại vitamin. Với các thành phần được chiết xuất hoàn toàn từ thảo mộc và nước trái cây cô đặc, Floradix Liquid Iron     cung cấp sắt Gluconate, vitamin B2, B6, B12 và C, không chỉ giúp phục hồi sức khỏe, mà da dẻ cũng trở nên hồng hào hơn. Sản phẩm không chứa chất bảo quản, phẩm màu, thích hợp cho tất cả mọi người.

 
 

 

 

Danh mục:

Tin tức
Tin mới