Neuro Balance Ashwagandha
Griechischer Bergtee
Mariendistel

Thiếu canxi ở người già như thế nào?

Canxi là một loại khoáng chất rất cần thiết cho sự duy trì và phát triển của cơ thể. Thông thường người ta hay có tâm lý là chú trọng việc bổ sung canxi cho trẻ em mà quên đi rằng thiếu canxi cũng lại rất gây hại cho người cao tuổi.

Canxi chiếm đến 1/3 khối lượng khoáng chất của cơ thể và có tới gần 99% nằm ở xương và răng. Người cao tuổi cần phải bổ sung trên 1.200mg canxi mỗi ngày. Khi tuổi tác càng tăng dẫn đến việc hấp thụ canxi trong thức ăn càng giảm sút, thiếu canxi ở người già thì mật độ xương của người cao tuổi cũng giảm dần làm gây ra bệnh loãng xương, giòn xương và một số chứng bệnh nguy hiểm khác.

Người cao tuổi trung bình ở trạng thái cân bằng canxi âm tính và do đó khối lượng canxi của xương giảm đi rất nhiều. Trong khi các yếu tố như giảm tải cơ học của bộ xương chắc chắn là con số giảm liên quan đến tuổi này, một bằng chứng ngày càng tăng cho thấy lượng canxi không đủ có thể góp phần vào sự mất đi này. Vào bất kỳ ngày nào, đàn ông và phụ nữ từ 65 tuổi trở nên hấp thu khoảng 600 và 480 mg canxi, tương ứng. Lượng canxi ở người già ít hơn so với người trẻ, và hiệu quả hấp thu giảm càng làm giảm lượng hấp thụ hiệu quả. 

Điều gì xảy ra nếu người lớn tuổi không nhận đủ canxi?

Khi  thiếu canxi ở người già xảy ra thường xuyên, xương và răng sẽ có dấu hiệu bắt đầu xấu đi dần dần vì cơ thể  đang sử dụng kho dự trữ canxi để thực hiện các chức năng khác, chẳng hạn như co cơ và hình thành màng tế bào mới. 

Các triệu chứng như thế nào? Các triệu chứng được mô tả dưới đây có thể trở nên tồi tệ hơn khi bệnh tiến triển.

1. Vấn đề về cơ bắp

Bệnh thiếu canxi có thể gây mệt mỏi cực độ

Thiếu canxi có thể dẫn đến mệt mỏi và mệt mỏi cực độ.

Đau cơ, chuột rút và co thắt là những dấu hiệu sớm nhất của tình trạng thiếu canxi. Mọi người có xu hướng cảm thấy đau ở đùi và cánh tay, đặc biệt là nách, khi đi bộ và di chuyển. Thiếu canxi cũng có thể gây tê và ngứa ran ở tay, cánh tay, bàn chân, chân và xung quanh miệng.

thiếu canxi ở người già

Những cảm giác này có thể chỉ ra sự thiếu hụt nghiêm trọng hơn. Những triệu chứng này có thể đến và đi, nhưng chúng không biến mất khi hoạt động và một người có thể phải đợi chúng ra ngoài.

2. Mệt mỏi cực độ

Mức canxi thấp có thể gây mất ngủ hoặc buồn ngủ. Mệt mỏi liên quan đến thiếu canxi cũng có thể gây ra chóng mặt, chóng mặt và sương mù não, liên quan đến việc thiếu tập trung, hay quên và nhầm lẫn.

3. Triệu chứng móng tay và da

Thiếu canxi mãn tính có thể ảnh hưởng đến da và móng tay. 

- Da có thể trở nên khô và ngứa, và các nhà nghiên cứu đã liên kết hạ canxi máu với bệnh chàm và bệnh vẩy nến. 

- Thiếu canxi có thể dẫn đến móng khô, gãy và giòn. Nó cũng có thể góp phần vào rụng tóc, một tình trạng khiến tóc rụng theo từng mảng tròn.

thiếu canxi ở người già 1

4. Loãng xương và loãng xương

Thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương và loãng xương.

Loãng xương làm giảm mật độ khoáng của xương, và nó có thể dẫn đến chứng loãng xương. Loãng xương làm cho xương mỏng hơn và dễ bị gãy hơn. Nó có thể gây đau, vấn đề với tư thế và khuyết tật cuối cùng.

Mặc dù loãng xương ít nghiêm trọng hơn loãng xương, cả hai đều gây giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy và gãy xương.

Xương lưu trữ canxi tốt, nhưng chúng đòi hỏi mức độ cao để duy trì sức mạnh. Khi mức canxi tổng thể thấp, cơ thể có thể chuyển hướng nó ra khỏi xương, khiến chúng giòn và dễ bị chấn thương.

thiếu canxi ở người già 3

Phải mất nhiều năm để xương mất mật độ, và sự thiếu hụt canxi có thể mất nhiều thời gian để gây ra vấn đề nghiêm trọng.

5. Vấn đề về răng

Khi cơ thể thiếu canxi, nó sẽ kéo nó từ các nguồn như răng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về răng, bao gồm chân răng yếu, nướu bị kích thích, răng giòn và sâu răng.

Muốn xương chắc khỏe? Hãy chắc chắn rằng cơ thể đang nhận đủ canxi. Nhiều người, cả nam lẫn nữ đều không đáp ứng được lượng canxi khuyến nghị. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy 90% phụ nữ và 70% nam giới don don tiêu thụ lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày. Để duy trì sức khỏe tối ưu, đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 19-50 cần 1000 mg canxi mỗi ngày; phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi cần 1200 mg mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ, những người có nguy cơ mắc các rối loạn liên quan đến xương như loãng xương. Các vận động viên là một nhóm khác cần chú ý đến canxi của họ vì họ cần phải có xương chắc khỏe để thi đấu đỉnh cao.

Tại sao canxi quan trọng?

Hầu như tất cả canxi trong cơ thể của người lớn tuổi được lưu trữ trong xương và răng của họ. Xương đang sống và phát triển các mô liên kết vôi hóa tạo thành phần chính của bộ xương. Canxi là một phần quan trọng của quá trình khoáng hóa xương xương, giúp cho bộ xương có cấu trúc và sức mạnh.

Trong khoáng hóa xương, một lượng nhỏ canxi được loại bỏ và thay thế trong xương. Nếu cơ thể  không nhận đủ canxi thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung, xương sẽ yếu hơn. Có mức canxi thấp sẽ khiến người già có nguy cơ bị gãy và gãy xương cao hơn vì lượng canxi được loại bỏ khỏi xương nhiều hơn so với thay thế, đặc biệt nếu họ tham gia các môn thể thao tác động cao như chạy hoặc thể dục dụng cụ.

Ngoài việc bảo vệ xương của chúng ta, canxi đóng vai trò quan trọng trong các chức năng vật lý khác, chẳng hạn như co cơ, dẫn truyền thần kinh, điều hòa hoạt động của enzyme và hình thành màng tế bào. Duy trì lượng canxi thích hợp cũng có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao.

Điều gì xảy ra nếu người cao tuổi không nhận đủ canxi?

Khi một người lớn tuổi thiếu canxi thường xuyên, xương và răng của họ bắt đầu xấu đi dần dần vì cơ thể bạn đang sử dụng các cửa hàng canxi để thực hiện các chức năng khác, chẳng hạn như co cơ và hình thành màng tế bào mới. Kết quả đông máu kém cũng có thể xảy ra. Loãng xương, có nghĩa đen là xương xốp, có nghĩa là tình trạng thường liên quan đến việc thiếu canxi. Nếu bạn bị loãng xương, xương của họ đã bắt đầu yếu đi. Lượng canxi thấp là một vấn đề đối với phụ nữ sau mãn kinh, những người đã có nguy cơ cao mắc các rối loạn liên quan đến xương. 

Nếu người cao tuổi cảm thấy họ không nhận đủ canxi từ thực phẩm, họ có thể muốn xem xét bổ sung canxi. Bổ sung canxi có hai dạng: canxi citrate hoặc canxi cacbonat. Canxi cacbonat phụ thuộc vào axit dạ dày để hấp thụ, vì vậy dạng này dễ hấp thu hơn khi dùng cùng với thức ăn. Ngược lại, canxi citrate, ít phổ biến hơn ở dạng bổ sung, được hấp thụ tốt như nhau có hoặc không có thức ăn. Một điều khác cần lưu ý với việc bổ sung canxi là lượng canxi nguyên tố. Chúng ta có thể tìm thấy thông tin này trên nhãn thực tế bổ sung trên chai, nhưng nói chung, canxi cacbonat là 40% canxi theo trọng lượng, trong khi citrate là 21% canxi. Tỷ lệ phần trăm canxi được cơ thể hấp thụ phụ thuộc vào tổng lượng canxi nguyên tố được tiêu thụ tại một thời điểm khi lượng tăng, tỷ lệ hấp thu giảm. Hấp thu cao nhất ở liều nhỏ hơn hoặc bằng 500 mg, vì vậy nếu đang dùng bổ sung canxi 1.000 mg / ngày, hãy uống 500 mg vào hai lần riêng biệt trong ngày.

Trước khi bắt đầu dùng một chất bổ sung, hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ. Nó rất quan trọng không dùng quá nhiều canxi ở dạng bổ sung. Nếu thường xuyên dùng một lượng lớn canxi, người già có thể có nguy cơ bị tăng canxi máu, điều này có thể dẫn đến giảm chức năng thận và vôi hóa các tế bào hồng cầu. Các triệu chứng tăng calci máu có thể bao gồm đi tiểu thường xuyên, đau xương, mệt mỏi và táo bón. Vì vậy, khi nói đến lượng canxi, nhiều hơn không nhất thiết phải tốt hơn. Trên thực tế, phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng lượng canxi cao có nguy cơ bị gãy xương hông.

thiếu canxi ở người già 3

Thiếu canxi ở người già cần bổ sung canxi và người thiếu canxi nên ăn gì?

Một số nguồn thực phẩm tốt của canxi là gì?

Khi mọi người nghe nói về canxi, họ thường nghĩ về các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai, những nguồn giàu canxi. Các sản phẩm sữa ít béo có lượng canxi gần như tương đương với các phiên bản đầy đủ chất béo. Ngoài ra còn có những thực phẩm giàu canxi không sữa cho những ai nhạy cảm với đường sữa, hoặc thích tránh các sản phẩm từ sữa. Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, bông cải xanh và bắp cải Trung Quốc là nguồn tốt. Một khẩu phần ăn cá hồi đóng hộp (có xương) cung cấp gần 20% nhu cầu hàng ngày. Và nếu đang tìm kiếm các loại thực phẩm giàu canxi mới để thêm vào chế độ ăn uống của mình, hãy thử dùng tảo biển và đậu bắp. 

Người cao tuổi cần bao nhiêu canxi?

Phụ nữ trung niên và đàn ông lớn tuổi cần nhiều hơn một chút, cần 1.200 miligam.Để cho biết về hàm lượng canxi điển hình trong hầu hết các loại thực phẩm, một cốc sữa chua chứa 450 miligam, một cốc sữa tách kem có 300 miligam và một cốc sữa đậu nành có 200 đến 400 miligam. Chúng ta cũng sẽ tìm thấy sữa trong trái cây và rau quả: một cốc kiwi thô có 50 miligam, một chén bông cải xanh nấu chín có 180 miligam và một cốc cải xoăn thô có 55 miligam. Ngoài ra, ngũ cốc, các loại đậu, hạt, hạt, cá và các thực phẩm khác như mật đường có tích hợp canxi.

Đối với những người tìm kiếm các nguồn canxi khác, bạn có thể mua ngũ cốc tăng cường canxi, nước ép trái cây và bột yến mạch trên thị trường.

Làm thế nào người cao tuổi có thể tránh được tình trạng thiếu canxi?

Để duy trì sự cân bằng canxi thích hợp trong cơ thể,  khuyên người già thiếu canxi nên ăn chế độ ăn uống từ thực vật, cũng như bổ sung nhiều vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nên tìm đến các nguồn thực phẩm bên ngoài các sản phẩm sữa, vì các thực phẩm khác thậm chí còn giàu canxi hơn. Ví dụ bao gồm cá hồi và cá mòi đóng hộp với xương, cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh, rau xanh mù tạt, rau củ cải và hạt vừng.

Bổ sung canxi: việc ăn thực phẩm tươi phần lớn thời gian, ăn sữa và các loại đậu (cũng chứa nhiều canxi), hạn chế thực phẩm chế biến trong chế độ ăn uống của người già thiếu canxi và uống vitamin D3 với 2000 IU mỗi ngày.

Là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể, canxi là cần thiết cho sự sống, nhưng không cần phải làm điều đó với các sản phẩm sữa một mình. Người già có thể nhận được một lượng canxi lành mạnh từ việc ăn thực phẩm bên ngoài pho mát và sữa. Tuy nhiên, phải thận trọng trong việc biết có bao nhiêu canxi trong thực phẩm bạn tiêu thụ để đảm bảo đáp ứng tất cả các khuyến nghị hàng ngày

Trẻ em từ 3 tuổi trở lên cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển cơ thể, phát triển chiều cao toàn diện. Đặc biệt, ở độ tuổi này, trẻ thường bị đổ mồ hôi trộm, quấy khóc nửa đêm. Siro Floradix Kindervital sẽ giải quyết triệt để vấn đề này. Với thành phần chiết xuất thảo mộc, nước trái cây cô đặc, cung cấp dồi dào Canxi và Vitamin D3 giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, giúp trẻ ngủ ngon giấc. Đồng thời bổ sung chất canxi hỗ trợ quá trình phát triển xương, chống tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ.

Danh mục:

Tin tức
Tin mới