Neuro Balance Ashwagandha
Griechischer Bergtee
Mariendistel

Triệu chứng gây thiếu vitamin cho cơ thể cần chú ý phòng tránh

Xuất hiện các triệu chứng thiếu vitamin này chắc chắn cơ thể đang gặp nguy hại. Bạn cần điều chỉnh lượng vitamin cho cơ thể. Đặc biệt, cần bổ sung vitamin thiếu hụt để cơ thể có được sự cân bằng tốt nhất

 

Vai trò của các loại vitamin với cơ thể

Để đảm bảo cơ thể vận hành và hoạt động tốt nhất cho sự phát triển, không thể hiếu vai trò của các loại vitamin. Vitamin giúp cơ thể điều chỉnh và tiến hành trao đổi chất tốt nhất. Cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động hiệu quả. Do đó, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các hoạt động vận hành của cơ thể.

 

triệu chứng thiếu hụt vitamin 4

Các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể

Một số loại vitamin thiết yếu cho cơ thể:

  • Vitamin A: Có vai trò quan trọng trong bảo vệ các biểu mô. Vitamin thực hiện cung cấp dinh dưỡng cho các biểu mô và làm lành biểu mô sau các tổn thương. 

  • Vitamin B: Vitamin B được chia thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm có vai trò cụ thể riêng. Vai trò cơ bản nhất của các loại vitamin B là duy trì các hoạt động tương tác của tế bào, tham gia trao đổi chất, chuyển hóa chất. 

  • Vitamin C: Có vai trò quan trọng trong cung cấp liên kế mô xương và bảo vệ mạch máu. 

  • Vitamin D: Có vai trò tăng cường khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể và photphat cho đường ruột.

  • Vitamin E: Cung cấp dưỡng chất phù hợp cho tế bào. Đặc biệt là các tế bào da, biểu bì dưới da. 

Đây là những vitamin thiết yếu cho cơ thể. Thiếu hụt bất cứ một loại vitamin nào đều có khả năng gây rối loạn chuyển hóa và mất cân bằng cơ thể. 

Các triệu chứng thiếu vitamin thường gặp nhất

Để thấu hiểu cơ thể, bạn cần xác định cụ thể xem mình có rơi vào tình trạng thiếu hụt vitamin với những triệu chứng dưới đây không. 

7 triệu chứng thiếu hụt vitamin thường thấy nhất:

Mệt mỏi thường xuyên

Đây là triệu chứng thiếu hụt vitamin dễ thấy nhất ở nhiều độ tuổi. Cơ thể mệt mỏi do quá trình trao đổi chất không được đảm bảo. Điều này rất dễ hiểu. Do chất dinh dưỡng vào cơ thể không được hấp thụ hiệu quả dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng không đủ nuôi các hoạt động cơ thể. Từ đó, cơ thể thường xuyên mệt mỏi. 

triệu chứng thiếu hụt vitamin 3

Thiếu vitamin gây mệt mỏi

Các triệu chứng gây thiếu vitamin là thường hay ngáp ngủ, thiếu ngủ. Thường đau đầu nhiều lần trong ngày. Các cơn đầu không kéo dài nhưng lập lại nhiều lần. Ngoài ra, thường cảm thấy mất sức sau khi vận động mạnh. 

Mắt mờ, thường xuyên nhức mỏi

Đây là triệu chứng thiếu vitamin A rất rõ ràng. Do các mô tế bào không được bảo vệ tốt. Mắt có cảm giác mỏi và hay mờ dù nhìn gần hay xa. Điều này lập lại nhiều lần dẫn đến suy giảm thị lực. Đặc biệt nguy hiểm hơn, nếu không có giải pháp phòng ngừa sẽ dẫn đến mù lòa. 

Để cải thiện trước mắt cần dùng các loại thuốc tăng cường thị lực để bổ sung vitamin kịp thời. Về lâu dài cần áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để tăng cường vitamin A cho cơ thể. 

triệu chứng thiếu hụt vitamin 2

Mờ mắt do thiếu hụt vitamin

Da khô, rụng tóc

Đây là triệu chứng thiếu hụt vitamin E điển hình nhất. Khi da khô nghĩa là các tế bào dưới da đang thiếu dưỡng chất nghiêm trọng. Thêm vào đó, tóc thường huyên xơ rối và rụng nhiều. Đây là biểu hiện thiếu vitamin E điển hình. 

Đôi khi còn xuất hiện các hiện tượng da nổi sần ở dưới cánh tay hay bắp tay. Để tình trạng này kéo dài sẽ khiến các tế bào dưới da bị tổn thương, vô cùng nguy hiểm. 

Nhiệt miệng

Đây là biểu hiện thiếu vitamin B12. Ở phía lợi thường xuất hiện các vết sưng nhỏ. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu khi ăn uống. Đặc biệt, nhiệt miệng kéo dài dẫn đến tình trạng hôi miệng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng lợi. 

Nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng một phần là do cơ thể đang bị nóng. Cách cân bằng tốt nhất là bổ sung vitamin C cho cơ thể. 

triệu chứng thiếu hụt vitamin 1

Nhiệt miệng do thiếu C

Máu khó đông, thường xuyên chảy máu chân răng

Đây là biểu hiện của thiếu vitamin K. Các vết thương chảy máu thường khó đông. Đặc biệt khi đánh răng thường xuất hiện chảy máu chân răng. Hiện tượng này gây mất máu cơ thể nghiệm trọng. Đặc biệt cần bổ sung K kịp thời để cải thiện tình trạng máu khó đông. Cung cấp đủ dinh dưỡng trong máu. 

Mềm xương

Triệu chứng thiếu vitamin D cụ thể nhất là mềm xương. Lúc này các chuyển động khó khăn hơn. Nguyên nhân là các khớp đang bị tổn thương do thiếu dinh dưỡng. Để bổ sung dinh dưỡng đến các khớp cần kịp thời bổ sung vitamin D cho cơ thể. Điều này giúp bạn cân bằng vitamin tốt nhất, giúp xương chắc khỏe hơn. 

Chán ăn, còi xương

Đây là biểu hiện thường thấy ở tuổi nhỏ. Nguyên nhân của biểu hiện này là do thiếu vitamin B1. Đây là vitamin có vai trò chuyển hóa dinh dưỡng. Khi thiếu B1, cơ thể không có khả năng cân bằng hiệu quả. Từ đó, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, chán ăn. Điều tiếp tục dẫn đến gầy còi và thiếu hụt dưỡng chất. 

Nguyên nhân của các triệu chứng thiếu vitamin

Tất cả các triệu chứng thiếu vitamin trên đều có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi và đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những nguyên nhân chung gây nên các triệu chứng gây thiếu vitamin

Vấn đề tuổi tác

Đây là nguyên nhân mang tính khách quan. Với mỗi độ tuổi nhất định khả năng bị thiếu hụt một số loại vitamin rất cao. Cụ thể ở độ tuổi nhỏ thường thiếu hụt các loại vitamin D. Khi cao tuổi có thể có nguy cơ thiếu hụt vitamin D và A rõ thấy nhất. 

Như vậy, tùy thuộc vào ảnh hưởng của tuổi tác để có sự điều chỉnh vitamin cho cơ thể hợp lý nhất. 

triệu chứng thiếu hụt vitamin

Thiếu vitamin do tuổi tác

Qúa trình ăn uống, sinh hoạt

Đây là yếu tố quan trọng nhất tác động đến triệu chứng thiếu hụt vitamin. Có thể do cơ thể của bạn đang bị thiếu dưỡng chất do sinh hoạt và ăn uống không điều độ. 

Do đó, điều chỉnh và cân bằng chế độ ăn uống là giải pháp tốt nhất để bạn có được lượng dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.  Sinh hoạt cần điều độ để quá trình chuyển hóa đảm bảo, không dẫn đến các triệu chứng gây thiếu vitamin

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về triệu chứng thiếu vitamin ở cơ thể. Mong rằng, bạn sẽ nhận được những kiến thức bổ ích và có giải pháp bảo vệ cơ thể tốt nhất. 

Bạn có biết rằng, để phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, sẽ cần bổ sung vào cơ thể lượng lớn chất sắt, các loại vitamin. Với các thành phần được chiết xuất hoàn toàn từ thảo mộc và nước trái cây cô đặc, Floradix Liquid Iron cung cấp sắt Gluconate, vitamin B2, B6, B12 và C, không chỉ giúp phục hồi sức khỏe, mà da dẻ cũng trở nên hồng hào hơn. Sản phẩm không chứa chất bảo quản, phẩm màu, thích hợp cho tất cả mọi người.

 

Danh mục:

Tin tức
Tin mới